HỆ THỐNG QUẢN LÝ TẬT KHÚC XẠ
Bác sỹ. Nguyễn Mạnh Quỳnh
Địa chỉ: SN 96, đường Bến Oánh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Di động/Zalo: 0983 48 08 30
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ em
Thời gian cập nhật: ngày 6 tháng 1 năm 2020 (1/6/2020 10:58:21 PM)
Số lần xem:649
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thị lực của trẻ trước tuổi đi học liên quan nhiều đến yếu tố di truyền (50%). Bên cạnh đó, còn có nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh, thói quen sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ.

Đau mắt, nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, mờ mắt là những dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc các tật khúc xạ ở trẻ như cận thịviễn thịloạn thị… Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ có thể lưu ý trong bài viết để phòng tránh cũng như điều chỉnh thói quen sinh hoạt giúp thị lực của trẻ không bị ảnh hưởng.

 

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ

Dùng máy tính, điện thoại

Description: https://benhvienmatsaigon.com.vn/wp-content/uploads/2019/07/tat-khuc-xa-o-tre-em.jpg

Các tia bức xạ của máy tính khi tiếp xúc trực tiếp với mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tế bào thần kinh thị giác. Dùng máy tính liên tục trong thời gian dài, mắt sẽ dễ có các triệu chứng như mờ mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị…

Các điều tra thực tế cho thấy có tới 82,4% số người thường xuyên tiếp xúc hoặc làm việc với máy tính mắc các bệnh về mắt.

Đọc sách sai cách

Nếu không có một tư thế ngồi đúng hoặc giữ một khoảng cách thích hợp từ mắt tới sách, bạn sẽ gặp phải rất nhiều các vấn đề về mắt, đặc biệt là bệnh cận thị. Căn bệnh về mắt này thường phổ biến ở học sinh.

Khi nhìn chữ hoặc đồ vật gần liên tục, trong một thời gian dài, mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ mọi vật. Các tế bào thần kinh thị giác sẽ trở nên “mệt mỏi”.

Khoảng cách thích hợp cho việc quan sát mọi vật là từ 30 – 50cm.

Xem tivi nhiều

Description: https://benhvienmatsaigon.com.vn/wp-content/uploads/2019/07/tat-khuc-xa-o-tre-em-1.jpg

Cũng giống như khi sử dụng máy tính, các tia bức xạ của tivi cũng có thể gây ra những tổn thương nhất định cho mắt, nhất là đối với mắt trẻ nhỏ vì các tế bào thần kinh thị lực của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện.

Yếu tố môi trường

Không khí ô nhiễm, không gian không đủ ánh sáng hoặc quá sáng cũng là nguyên nhân làm thị lực yếu đi.

Vệ sinh mắt không đúng cách

Vệ sinh mắt không đúng cách là “thủ phạm” gây ra các bệnh về mắt. Để có được một đôi mắt khoẻ mạnh, bạn cần biết vệ sinh mắt đúng cách, từ rửa mắt, tra thuốc nhỏ mắt, “thể dục” cho mắt…

Các yếu tố bệnh tật

Có rất nhiều căn bệnh có thể gây những biến chứng nhất định và ảnh hưởng tới thị lực, bao gồm các bệnh có liên quan trực tiếp tới mắt như: viêm kết mạc, đau mắt đỏ, cận thị, viễn thị, loạn thị… hoặc các bệnh mãn tính như: tiểu đường, cao huyết áp…

Yếu tố di truyền

Description: https://benhvienmatsaigon.com.vn/wp-content/uploads/2019/07/tat-khuc-xa-o-tre-em-2.jpgDNA Magnification

Các nghiên cứu cho thấy thị lực của trẻ trước tuổi đi học liên quan nhiều với yếu tố di truyền (50%). Nếu cả bố và mẹ bị cận thị nặng (từ 8.0 điốp trở lên) thì khả năng con mắc bệnh cận thị là rất lớn. Do vậy, các chuyên gia thường khuyên hai người mắc bệnh cận thị nặng không nên kết hôn với nhau.

Thói quen ăn uống

Ăn uống hợp lý cũng là một trong các yếu tố đảm bảo có được một đôi mắt khoẻ mạnh. Các tế bào thần kinh thị giác cần được cung cấp đầy đủ vitamin A. Khi cơ thể thiếu đi loại vitamin này, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về mắt như: khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt… Ngoài ra, việc cung cấp đầy đủ các vitamin C và E cũng rất có ích cho thị giác.

Yếu tố tâm lý

Căng thẳng, mệt mỏi cũng sẽ làm mắt trở nên “ốm yếu” và “thiếu sức sống”.

Những tác động bên ngoài

Những tổn thương dù là nhỏ ở vùng quanh mắt cũng có thể ảnh hưởng lớn tới thị lực.

Trẻ sinh non: (tuổi thai nhi dưới 34 tuần), nhẹ cân (từ 2kg trở lại) có nguy cơ mắc các bệnh lý về võng mạc, bong võng mạc sau sinh.

Phòng ngừa nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ

Cách chăm sóc mắt tốt nhất để phòng ngừa hay làm chậm sự tiến triển tật khúc xạ ở trẻ em là tạo cho trẻ thói quen sử dụng mắt tốt. Giữ cho phòng có đủ ánh sáng nhưng không gây chói mắt khi đọc sách, sử dụng máy vi tính hay xem tivi. Khi đọc sách cần giữ khoảng cách giữa mắt và sách là 30cm, không nằm khi đọc.

Khi xem tivi, cần ngồi cách màn hình tối thiểu 2m. Khi làm việc với máy vi tính, cần để mắt cách màn hình 50cm và điều chỉnh màn hình về độ sáng tối thiểu.

Thường xuyên giải lao giữa giờ để mắt được nghỉ ngơi. Sau 30-40 phút đọc sách hay xem tivi, nên nhìn ra xa qua cửa sổ và tập các bài tập để mắt được thư giãn.

Dành nhiều thời gian cho hoạt động ngoài trời.

Luôn luôn đảm bảo cho trẻ có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Cả ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi.

Description: https://benhvienmatsaigon.com.vn/wp-content/uploads/2018/10/tu-the-ngoi-hoc-dung.jpgHướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách

Các cách giảm độ cận thị cho trẻ có hiệu quả không?

Tất cả các cách giảm độ cận thị cho trẻ về bản chất chỉ là tăng cường sức khỏe và sự tập trung của mắt. Tuy những cách giảm cận thị cho trẻ không giúp giảm độ cận nhưng giúp hạn chế tăng độ ở trẻ. Trước khi áp dụng những cách giảm cận cho trẻ cha mẹ phải chú ý những điều sau:

  • Phải hỏi ý kiến bác sĩ về các bài tập ở mắt cho trẻ
  • Chú ý cho trẻ ăn thêm các thực phẩm bổ dưỡng cho mắt để tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ
  • Điều quan trọng là phải tập cho trẻ những thói quen học tập, sinh hoạt lành mạnh. Điều này giúp tránh cho trẻ bị cận thị hoặc hạn chế tăng độ cận với trẻ đã mắc tật cận thị.

Hy vọng rằng những thông tin về cách giảm cận thị trên sẽ giúp các bậc cha mẹ và hội cận thị có cái nhìn đúng hơn về chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên. Lưu ý những bài tập này sẽ giúp kiểm soát tật cận thị, hạn chế tăng độ cận. Để điều trị tật cận thị bạn phải đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để khám và điều trị.


BS. Nguyễn Mạnh Quỳnh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT

  Địa chỉ: SN 96, đường Bến Oánh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

  Di động: 0983 48 08 30

  Email: quynhbvmat@gmail.com