HỆ THỐNG QUẢN LÝ TẬT KHÚC XẠ
Bác sỹ. Nguyễn Mạnh Quỳnh
Địa chỉ: SN 96, đường Bến Oánh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Di động/Zalo: 0983 48 08 30
TỔNG HỢP MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ MẮT
Thời gian cập nhật: ngày 4 tháng 1 năm 2020 (1/4/2020 2:56:16 AM)
Số lần xem:446
Chuyên mục hỏi đáp: Bệnh nhân hỏi, Bác sĩ trả lời

Câu 1:  Năm nay em 23 tuổi, chưa bị cận thị bao giờ. Nhưng gần đây do cường độ làm việc với máy tính nhiều nên mắt em có dấu hiệu nhìn gần không còn rõ và tốt như trước. Tuy nhiên, em đi khám thì nhận được kết quả mắt chưa bị cận thị. Nhờ Bác sĩ cho em xin lời khuyên để chăm sóc mắt tốt hơn, tránh bị cận thị.  Cám ơn!

Bs: Có vẻ là sắp cận nếu cứ duy trì nếp làm việc như hiện tại. Vì vậy, bạn nên thư giãn nhiều hơn, uống thêm ít thuốc bổ mắt tổng hợp, Vitamin A,D.

Câu 2:  Nếu ai đó đã được xem phim 3D hiển nhiên sẽ có cảm giác ngạc nhiên sau đó là thích thú. Công nghệ đã mang lại cho con người những tiện nghi khó tưởng tượng nổi nhưng luôn kèm theo hệ lụy, Có nên cho trẻ xem phim 3D thoải mái?

Bs:  Tôi xin chia sẻ những hiểu biết của mình với tư cách một bác sĩ mắt và cả tư cách là một người cha của 2 đứa con rất thích xem phim 3D. Với tư cách người cha tôi không cho con mình xem phim 3D hết một bộ phim hàng tiếng đồng hồ vì con mắt của chúng hàng ngày đã quá mệt mỏi rồi: hoc hành, làm bài, xem TV, game... Mặt khác thần kinh của chúng có vẻ quá phấn khích không tốt cho não bộ của trẻ vốn đang rất cần tỉnh táo để hấp thu kiến thức và học hành. Nhìn nhiều tất nhiên sẽ rất đến mệt mỏi thị giác, sau đó là cận thị...điều này không cần bàn cãi.
Với hiểu biết của một bác sĩ mắt, sau khi tham khảo trên một số trang web có liên quan, tôi xin cung cấp cho bạn đọc mấy thông tin sau:

- công nghệ làm phim 3D và kính đeo để xem phim( bản chất là kính phân cực) khiến cho con mắt mất đi bản chất tự nhiên của nó là: có khả năng nhìn hội tụ vào một điểm và hợp nhất hai ảnh của mắt phải và mắt trái thành một hình duy nhất.
- Cụ thể hơn: hai mắt sẽ tiêu điểm và tiêu cự lệch nhau gây ra nhận thức hình ảnh khác nhau tùy theo khoảng cách. Hình ảnh không trải trên mặt phẳng như phim 2D mà lại ở cả trước và sau của màn hình. Cảm giác 3 D chính là nhờ hiệu ứng này.
Có 25% người xem than phiền là họ bị mờ mắt, đau đầu ,đau vai gáy, chóng mặt, buồn nôn sau khi xem phim 3D. Trên thực nghiệm cũng cho thấy mắt của người xem 3 D cũng liên tục phải điều tiết và qui tụ, dễ gây ra mệt mỏi thị giác. Tuy nhiên các bác sĩ nhãn khoa cũng như chính các nhà sản xuất phim 3D như SAMSUNG và SONY cũng chưa đưa ra kết luận là không nên xem phim 3D vì còn chưa có bằng chứng rõ ràng. Vậy chúng ta hãy chờ xem sao.
Hãng sản xuất game NITENDO khuyến cáo trẻ dưới 6 tuổi không nên xem phim 3D do các em đang ở độ tuổi phát triển thị giác hai mắt. Xem phim 3D dễ làm lệch lạc diện qui tụ tĩnh của trẻ, ảnh hưởng đến thị giác sau này.

Câu 3:  Hiện tại tình trạng mắt con tôi cận thị: 3 độ mắt trái, 2 độ mắt phải. Giờ tôi muốn phẩu thuật tia mắt để giảm độ cận hoặc khôi phục lại mắt như ban đầu để không phải đeo kính, vậy có cần điều kiện gì, chi phí phẩu thuật và sau phẩu thuật như thế nào. Các vấn đề cần kiêng, giữ sau khi phẩu thuật,... Rất mong được sự quan tâm và tư vấn của Bác sỹ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bs:  Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới hiện nay bao gồm: phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn( phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc - corneal ring. Ngoài ra tại các nước châu Á còn có một trào lưu riêng là dùng ORTHO-K, loại kính định dạng giác mạc ban đêm để ban ngày ta có thể nhìn không cần kính thoải mái. Hiểu cho thật thấu đáo thì các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính không phải là phương pháp điều trị tiệt căn. Cận thị vẫn thực tế là vẫn song hành cùng chúng ta cho dù ta có làm gì đi nữa. Có chăng là ta muốn tháo cặp kính ra khỏi khuôn mặt để thẩm mỹ hơn, khỏi bất tiện mà thôi. Các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính tiếp xúc ra đời để giúp chúng ta thực hiện điều đó, trong đó phẫu thuật laser và ORTHO-K đang thịnh hành nhất, các phương pháp còn lại có chỉ định khá hạn hẹp.

Nếu con bạn đã trên 18 tuổi, cận thị dưới 8D bạn có thể lựa chọn cả hai phương pháp: lasik kinh điển và laser femtosecond. Bên cạnh đó các điều kiện phụ để có được chỉ định phẫu thuật là: không có bệnh lý gì đặc biệt tại mắt hay toàn thân, hiểu và chấp nhận những nguy cơ, biến chứng có thể gặp tuy là rất ít. Chăm sóc sau phẫu thuật không có gì đặc biệt ngoài việc đeo kính râm trong một tuần đầu, tra nhỏ thuốc theo đơn và khám lại đúng hẹn. Không phải kiêng khem gì lắm nhưng cũng nên cảnh giác cận thị có thể quay lại nếu con bạn lại “dùng mắt như phá”.


BS. Nguyễn Mạnh Quỳnh

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT

  Địa chỉ: SN 96, đường Bến Oánh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

  Di động: 0983 48 08 30

  Email: quynhbvmat@gmail.com